Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

Cách làm bánh tét

1. Nguyên liệu làm bánh tét 
Phần vỏ bánh 
o 2kg nếp dẻo (không lộn gạo) 
o 800 gr dừa khô 
o 2 muỗng cafê muối 
o 3 xấp lá chuối hột 
o 1 bó dây lạt 
o 1 bó lá cẩm 

Phần nhân bánh: 
o 600gr đậu xanh cà 
o 200gr mỡ thịt 
o 5 tép hành lá 
o 5 muỗng cafê mỡ nước 
o ½ muỗng cafê muối 

Cách làm nhân bánh: 
- Dừa khô vắt lấy 2 chén nước cots và 4 chén nước giảo. 
- Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh
cho nhuyễn. 
- Hành lá xắt nhuyễn. 
- Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm 
- Bắt chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ vừa nóng cho hành lás vào, tiếp đến cho đậu xanh, muối vào, tất cả trộn đều khoảng 5 phút, nhắc xuống chia làm 30 phần 
- Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa bao kín mỡ 
 Xào nếp: 
- Lá cẩm nhặt lấy lá, rửa sạch, cho 2 chén nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 chén, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá. 
- Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp và 1,5 muỗng muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân 
2. Gói bánh: 
- Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài. 
- Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong. 
- Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm. 
- Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá. 
- Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài. 
- Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa 
- Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa 
- Tiếp đến bẻ 1đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau 
- Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự 
- Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung ra 
- Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh 
- Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại 

3. Nấu bánh: Bắt nước thật sôi, xếp bánh vào hấp, đun lửa sôi liên tục, không đứt quãng. Đun khoảng 5 giờ cho bánh chín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét